browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

มะเขือม่วงอบชีส

prima

 

 Melanzane Parmigiana หรือที่เราคุ้นๆ กันก็คือเมนูมะเขือม่วงอบชีส บ้านเราไม่ค่อยเห็นเมนูนี้กันสักเท่าไหร่ สูตรดั้งเดิมเป็นสูตรที่มาจากแค้วนทัสคานี (Tuscany) อยู่ภาคกลางของประเทศอิตาลี ปรกติคนที่นี้จะทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย หรืออาหารเคียงกับจานหลักเพราะไม่ค่อยหนักท้อง ทำได้ไม่ยากใช้เวลาไม่นาน วันนี้เราจะมาพาทำสูตรดัดแปลงที่ทำได้ง่าย ลดการใช้น้ำมันมะกอกลง สำหรับคนรักสุขภาพและเผื่อว่าคุณสาวๆ จะกลัวอ้วนไปกว่านี้ ซึ่งสูตรนี้น้องสาวของคุณสามีบอกมาอีกที โดยปรกติที่เราเคยทำไม่ได้ทำแบบนี้นะคะแต่จะลองดูว่าวิธีนี้จะอร่อยกว่ารึป่าว เรามาลงมือทำกันเล๊ย…..

ส่วนผสมสำหรับ 4 ท่าน

 1. มะเขือม่วง                       2    ลูก (ลูกขนาดใหญ่สักหน่อย)
 2. ซอสมะเขือปรุงรส            1    ขวด (ยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่ไม่ใช่ซอสมะเขือกินกับเฟรนช์ฟรายส์นะ)
 3. น้ำมันมะกอก                4-5    ช้อนโต๊ะ
 4. พาเมซานชีสขูด            60    กรัม
 5. มอสซาเรลล่าชีส         300    กรัม
 6. เกลือเม็ดใหญ่
 7. พริกไทย

page2

 

วันนี้เราจะทำแบบง่ายๆ กันฉะนั้นซอสมะเขือที่ใช้เป็นแบบสำเร็จรูปนะคะ

แต่ถ้าใครชอบทำเองก็ไม่ว่ากัน

วิธีการเตรียม

 1. ก่อนอื่นเลยมาเตรียมตัวมะเขือม่วงกันก่อน หลังจากล้างข้างนอกให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นแว่นๆ ให้หนาสัก 7-8 มิลลิเมตร จะหั่นทางยาวหรือทางขวางก็ได้หมด แต่วันนี้เราจะหั่นทางขวางกันจะได้จัดใส่ในชามเล็กๆ ได้
 2. หาตะแกรงขนาดใหญ่สักหน่อยมาก จากนั้นนำมะเขือม่วงที่หั่นเป็นแว่นๆ แล้วมาเรียงลงไปพร้อมกับโรยเกลือเม็ดลงไปให้ทั่ว เพื่อไม่ให้มะเขือม่วงเราเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล และเกลือยังช่วยลดความฝาดขมของมะเขือม่วงได้อีกด้วย ทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง (ในระหว่างรอใครจะหันไปทำซอสมะเขือก็ได้ )
 3. เปิดเตาอบไว้รอที่ 180 °C ใช้ไฟบน-ล่าง เมื่อครบเวลาแล้วนำมะเขือม่วงมาล้างเกลือออกให้หมด แล้วซับให้แห้ง นำไปเรียงในถาดอบหรือตะแกรงอบก็ได้ นำเข้าอบสักประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุก คอยสังเกตอย่าให้มะเขือของเราแห้งเกินไปนะคะ (สูตรดั้งเดิมเค้าจะนำไปทอดในน้ำมันให้สุกแล้วซับน้ำมันออก หรือจะใช้วิธีย่างให้สุกก็ได้) จากนั้นพักให้หายร้อนสักหน่อยpage1
 4. หั่นมอสซาเรลล่าชีสเป็นแว่นๆ ไว้ ถึงขั้นประกอบร่างกัน เตรียมถ้วยไว้ 4 ใบ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปก่อน ถ้วยละ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยซอสมะเขือนิดหน่อยคน ให้พอเข้ากัน เลือกมะเขือม่วงแผ่นที่ขนาดใหญ่เป็นฐานก่อน ตามด้วยซอสมะเขือเล็กน้อย วางมอสซาเรลล่าลงไปโรยด้วยพาเมซานชีสเสร็จแล้วชั้นแรก ทำแบบนี้สัก 4-3 ชั้น แล้วแต่เราค่ะ ชั้นบนสุดโรยพาเมซานชีสเยอะหน่อย หากใครกลัวว่าชั้นที่เรียงไว้จะล้มให้เอาไม้เสียบลูกชิ้นเสียบไว้ตรงกลางก็ได้นะคะ เพียงแต่มันจะดูไม่สวยแค่นั้นเองpage3
 5. ใครจะโรยพริกไทยตอนท้ายสุดได้นะคะ คนไทยเราชอบติดเผ็ดนิดๆ อร่อยดี ที่เห็นในภาพเราใส่เอาแค่กลิ่น เพราะคนที่บ้านทานเผ็ดไม่ได้เลย เอาเข้าอบ สัก 20-25 นาที ให้ด้านหน้ามีรอยไหม้ของชีสสักหน่อยเป็นอันใช้ได้ เพราะของทุกอย่างสุกแล้ว page5
 6. จะตกแต่งด้วยใบกระเพราะ หรือใบผักชีก่อนเสิร์ฟก็ได้นะคะ พอดีที่บ้านไม่มีทั้งสองเลยโล้นๆ อย่างที่เห็น คราวหน้าค่อยแก้ตัวใหม่ แค่นี้เป็นอันเสร็จแล้วจ้า

 

P1210559

ออกจากเตาอบใหม่ๆ ต้องหาจานรองด้วยนะคะ ไม่งั้นไหม้มือแน่ๆ

สูตรดั้งเดิมไม่ได้ใช้มอสซาเรลล่าชีสนะคะ เค้าจะใช้ชีส Caciocavallo คลิกไปดูได้เลย

ถ้าไม่ชอบแยกเป็นถ้วยเล็กๆ จะทำใส่ถาดรวมกันเลยก็ได้ เวลาเสิร์ฟค่อยตัดเอา

ที่ทำให้ดูแบบนี้เวลาเสิร์ฟแขกที่มาทานข้าวที่บ้านเรามันจะดูไฮโซนิดๆ เหมือนทานที่ร้าน

ส่วนตัวเมื่อเทียบกับวิธีที่ทำอยู่ประจำแล้ว ชอบแบบย่างมะเขือม่วงให้สุกจะมีความหอมกว่า

ไม่รู้สิคะเราคงชอบกลิ่นไหม้นิดๆ ตามสไตล์ของย่างมั้ง แต่แบบนี้ก็ดีนะเพื่อสุขภาพด้วย

เอาหล่ะทำได้ง่ายอย่างที่บอกไว้ใส่มั๊ยหล่ะ ลองทำกันดูนะคะ….ไปแล้วววววว

มะเขือม่วงอบชีส ultima modifica: 2013-02-25T16:10:36+02:00 da jaksopi

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *