browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

เมอแรงค์ (Merinques)

Posted by on 20 Dicembre, 2012

 

 •  เมอแรงค์ (Meringues) เป็นขนมที่ตัวเองชอบมาก แต่ทานได้ไม่เยอะ เพราะว่ามันหวาน ทานมากๆ แล้วจะอ้วน ฉะนั้นเราต้องทานพอให้หายอยากเท่านั้น  ตอนอยู่ที่เมืองไทยชอบเมอแรงค์ที่ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ของเจ้านึงอยู่  ถ้าแวะไปจะซื้อทีละ 5-6 กล่อง ระหว่างเดินกลับไปที่รถ ทานจนจะหมดกล่องนึงแล้ว  พอเราซื้อกลับบ้านเอาเป็นว่าที่บ้านก็ชอบด้วย จากซื้อทีละ 5-6 กล่อง กลายเป็น 8-10 กล่อง ฮะฮะฮะ  ของอร่อยต้องฝากให้ทั่วถึงจะดี อย่างเก็บไว้คนเดียว  พอมาอยู่ที่อิตาลีเคยหาซื้อทานแล้ว  มันหวานมากเกินไปจนเรารู้สึกแสบคอเจ็บลิ้นเวลาทาน  ด้วยเหตุนี้ทำเองดีกว่า หวานตามความต้องการของเรา  ถึงจะออกมาไม่สวยเท่าที่ร้านทำ แต่อร่อยนะจ๊ะ  มาดูกันว่าใช้อะไรบ้าง

ส่วนผสม

 1. ไข่ไก่                  4  ฟอง
 2. น้ำตาลทราย    120  กรัม  (ใช้น้ำตาลเม็ดละเอียด หรือใครจะใช้ไอซิ่งยิ่งดี)
 3. เกลือ                  หยิบมือ
 4. กลิ่นวนิลา  (ไม่ใส่ก็ได้)
 5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์  (ไม่ใส่ก็ได้)

 

 

วิธีทำ

 1. เปิดเตาอบไว้รอที่  80- 100 °C   ใช้ระบบพัดลม ที่ร้อนเท่ากันทั้งเตา แล้วแต่ว่าเราบีบเมอแรงค์ขนาดใหญ่แค่ไหน ขนาดเราทำมาหลายครั้งยังไม่ขาวเหมือนที่เค้าทำขายกันเลย ลองดูถึงจะรู้ว่าเตาที่บ้านเราใช้อุณหภูมิเท่าไหร่
 2. แยกไข่แดงและไข่ขาว ระวังอย่าให้ไข่แดงปนลงไปในไข่ขาวเพราะจะทำให้ตีไม่ขึ้นฟู
 3. ใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีไข่ขาวที่ใส่เกลือลงไปหยิบมือนึงเพื่อตัดความหวานของน้ำตาลใช้ปีดต่ำตีก่อนเล็กน้อย  จากนั้นแบ่งใส่น้ำตาลทรายลงไป  ให้แบ่งใส่ทั้งหมด 3 ครั้ง ใส่ครั้งสุดท้ายควรตีต่อจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลายหมดจริงๆ ไม่อย่างนั้นเนื้อเมอแรงค์ที่ได้จะหยาบ ใส่กลิ่นวนิลา  สังเกตว่าหากได้แล้วที่แล้วไข่ขาวที่ได้จะวาวๆ   เนื้อไข่จะเหนียวและหนักว่าตอนแรกๆ ที่ตี  เมื่อยกหัวตะกร้อขึ้นจะเห็นว่าเนื้อไข่ขาวจะตั้งยอดแข็ง แอบเห็นบางสูตรจะใส่น้ำมะนาวลงไปด้วยนิดหน่อย (เราก็ไม่รู้ว่าใส่เพื่ออะไร)
 4. ตักใส่ที่บีบ หรือใครจะใช้ช้อน หรือที่ตักไอศกรีมก็ได้นะคะ  ทำเป็นรูปตามที่ต้องการเลย แต่อย่าให้ใหญ่มากนักเดี๋ยวจะสุกยาก และพยายามให้ขนาดเท่าๆ กันด้วย  บีบใส่ถาดที่รองกระดาษไขเรียบร้อยแล้ว
 5. แบ่งไว้บางส่วนเพื่อใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับ  แต่วันนี้ลีมไปคนนานไปหน่อย ผลออกมาเลยไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่ เพื่อนๆ อยากคนนานนะคะ คน 2-3 ครั้งพอแล้วไม่เข้าทั่วถึงก็ชั่งมัน  บีบใส่ถาดรองกระดาษไข แล้วเอาเข้าเตาอบ
 6. ช่วงแรกอบที่ 80- 100 °c สัก 30-40 นาที จากนั้นลดไฟลงเหลือ 80-60 °c  อบไปอีกสัก 30 นาที  คราวนี้ลดไฟลงให้เหลือ 50 °c อบต่อสัก 1 ชั่วโมง  แล้วค่อยมาดูว่าเมอแรงค์แห้งได้ที่หรือยัง หากได้ที่แล้วปิดเตาแต่ยังไม่เอาเมอแรงค์ออกมาให้ทิ้งไว้จนกระทั่งเย็นข้างในเตา   เก็บในกล่องที่สามารถกักความชี้นได้ดีๆ  จะเก็บได้ ประมาณ 5-6 วันเลยทีเดียว  แต่เราเก็บไม่ถึงสักทีเพราะทานกันหมดซะก่อน

 

 •  การทำเมอแรงค์ไม่ได้ยากอยู่ที่การตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู  แต่มันยากอยู่ที่การอบต่างหาก  อบอย่างไรให้เมอแรงค์แห้งกรอบได้ที่  อบไฟแรงไปเมอแรงค์ที่ได้สีจะไม่ขาว แถมยังขึ้นกับความชื้นวันที่เราอบอีกต่างหาก  หากวันนั้นมีฝนตกพอดี  อบยังงัยก็ไม่ได้ที่สักที  บางคนจะมีตัวช่วยให้เมอแรงค์คงรูปดี คือใส่ครีมออฟทาทาร์ บางคนใส่แป้งข้าวโพด  แต่เราไม่ยังไม่เคยลองใส่ทั้งสองอย่าง  ที่นี่เราหาซื้อครีมออฟทาทาร์ไม่ได้เลย ไม่รู้จะหาได้ที่ไหน  เอาไว้กลับเมืองไทยค่อยซื้อกลับมาลองดูละกันเนอะ   หวังว่าคงไม่ยากเกินไปนะคะ  ลองทำเมอแรงค์กันดูจะได้ไม่ต้องไปซื้อเค้าทานอีก

24

23

รูปนึ้เป็นการแก้ตัวใหม่นะคะ คราวที่แล้วตอนผสมถั่วคนเยอะไปหน่อยมันเลยไม่ฟู

คราวนี้ไม่คนเลย ใช้วิธีโรยหน้าแล้วตักใส่ที่บีบเลยมันจะผสมกันเองข้างในหัวบีบ

ผลออกมามันไม่ยุบแฮะ ดีใจมากเลย ต้องรีบมาบอกกันต่อ ลองไปทำดูนะคะ

 

เมอแรงค์ (Merinques) ultima modifica: 2012-12-20T15:33:55+02:00 da jaksopi

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *