browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

ลาซานญ่าปลาแซลม่อน

  lasagna salmone Prima4

 จริงๆ แล้วเมนูนี้ดองข้อมูลไว้นานแล้ว ไม่ได้โอกาลเอามาลงในเว็ปให้เพื่อนๆ ได้ดูกันสักที เมนูนี้เด็กๆ ที่บ้านจะชอบมาก เพราะแกไม่ค่อยชอบซอสเนี้อสักเท่าไหร่ แต่โดยส่วนตัวแล้วกลิ่นและรสชาติคนละเรื่องกันเลยนะคะ ลาซานญ่าปลาแซลม่อนจะมีรสชาติอ่อนละมุนกว่าซอสเนื้อ แถมทำง่ายกว่าอีกด้วยไม่ต้องมีเครื่องปรุงอะไรเยอะแยะ สูตรที่เอามาลงให้เป็นสูตรส่วนตัวนะคะ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ลองเอาไปทำทานกันได้เลย เอาหล่ะเอามาดูกันว่าจะตัองเตรียมอะไรกันบ้าง

lasagna salmone1

ส่วนผสมปลาแซลม่อน สำหรับทาน 4 ท่าน 

 1. เนื้อปลาแซลม่อน          400   กรัม  (วันนี้ใช้แบบรมควัน)
 2. หัวหอมใหญ่                      1   ลูก
 3. ผักชี                                 1   กำมือ (ประมาณ 20-25 ใบ)
 4. น้ำมันมะกอก                      4   ช้อนโต๊ะ
 5. เนย                                10   กรัม
 6. ไวน์ขาว                         1/3   แก้ว หรือเลือกใช้ วอดก้า   1/4   แก้ว (แต่วันนี้ไม่ได้ใส่นะคะ)
 7. กระเทียม                           2   กลีบ
 8. เกลือป่น
 9. พริกไทย
 10. แผ่นลาซานญ่า         250-300   กรัม

 

ขั้นตอนการเตรียมปลาแซลม่อน

 1. สับหัวหอมใหญ่และใบผักชีให้มีขนาดเล็กแต่ไม่ถึงขนาดละเอียดมากๆ  จนเละนะคะ ส่วนตัวขอใช้อุปกรณ์ช่วยซะหน่อย สะดวกและรวดเร็วดีจ้า ลองหาซื้อมาใช้ดูนะคะ
 2. หากใครใช้เนื้อปลาแซลม่อนสด ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆไว้รอ หรือถ้าใครใช้แบบรมควันอย่างเราก็ต้องนำมาหั่นอยู่ดี (แล้วจะบอกทำไมหล่ะเนี่ย ฮะฮะ) เพราะในห่อเค้าจะสไลด์เป็นแผ่นบางๆ ไว้เฉยๆ  แต่เราก็แอบเห็นบางสูตรเค้าใช้กันเป็นแผ่นๆ เลยนะ เอาเป็นว่าแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลละกันนะคะlasagna salmone P1
 3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกและเนยลงไป  พอน้ำมันร้อนและเนยละลายจนหมดให้ใส่กระเทียมลงไป สักพักค่อยใส่หัวหอมใหญ่และผักชีสับตามลงไปลดไฟลงเป็นไฟอ่อนผัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งหัวหอมใหญ่สุก เอากระเทียมออก  หากใครไม่ชอบให้มีกลิ่นหัวหอมใหญ่ให้ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดนึง แล้วผัดต่อไปให้น้ำระเหยออกไป
 4. ใส่เนื้อปลาแซลม่อนลงไป เปิดไฟปานกลางผัดพอสุกให้เติมไวน์ขาวลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนแอลกอฮอล์ในไวน์ระเหยไปหมด แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย แต่ถ้าหากใครใช้วอดก้า เวลาจุดไฟในกระทะระวังด้วยนะคะ ไฟจะลุกท่วมกระทะเลย รอจนกระทั่งไฟดับไปเองแสดงว่าแอลกอฮอล์หมดแล้ว ถ้าหากบ้านไหนมีเด็กเล็กๆ จะไม่เติมก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนเดิม วันนี้ที่ทำก็ไม่ได้ใส่เหมือนกันค่ะlasagna salmone P2
 5. ผัดไปจนกระทั่งเนื้อปลาสุกและปรุงรสได้ที่แล้วให้ปิดเตาพักไว้ก่อน

 

ส่วนผสมซอสเบชาเมล (Besciamella)

เอาไว้ทำลาซานญ่าได้สำหรับ 6 ท่าน
 1. แป้งสาลีเอนกประสงค์                 50   กรัม
 2. เนยจืด                                       50   กรัม
 3. นมรสจืด                           500-700   มิลลิลิตร  (จะเตรียม 1 ลิตรเผื่อไว้เลยก็ไม่เสียหาย)
 4. ลูกจันทน์
 5. เกลือ

1.1

 ขั้นตอนการเตรียมซอลเบชาเมล

 1.  เอานมใส่ในหม้อต้มให้ร้อน ในรูปเราใส่ใบกระวานลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ
 2. ใส่เนยลงไปในหม้อขนาดกลาง อีกใบนึงเปิดไฟปานกลาง รอให้เนยละลายหมดและเดือดเป็นฟองปุดๆ
 3. ใส่แป้งสาลีลงไปแล้วใช้ไม้พายคนเร็วๆ  คนไปเรื่อยๆ ระวังจะไหม้ หากไฟแรงเกินไปลดไฟลงเป็นไฟอ่อนก็ได้page4
 4. พอแป้งกับเนยเริ่มจับตัวกัน เติมนมร้อนลงไปพอประมาณ แล้วใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ ย้ำว่าคนเร็วๆ นะคะไม่อย่างนั้นแป้งจะจับตัวกันเป็นก้อนๆ เนื้อเบชาเมลของเราจะไม่เนียนสวย จากนั้นเติมนมร้อนลงไปอีก คนไปเรื่อยๆpage5
 5. พอเห็นว่าตัวเนื้อเบชาเมลข้นเกินไปก็เติมนมร้อนลงไปอีก  พอเห็นว่าได้ที่แล้วให้ปรุงรสด้วยเกลือ  บางคนใส่พริกไทยด้วยแต่เราไม่ใส่นะ  ขูดลูกจันทน์ลงไปด้วยเพิ่มความหอม เนื้อเบชาเมลจะไม่เหลวเป็นน้ำและจะไม่ข้นเกินไป  เพราะหากว่าเย็นตัวลงจะหนืดมากขึ้น ฉะนั้นเตรียมไว้เหลวนิดนึงกำลังดีpage6

 

ขั้นตอนประกอบลาซานญ่าปลาแซลม่อน

 1. อุ่นเตาอบไว้รอที่ 180 °C   ไฟบนล่าง  ใช้เนยละลายทาที่ถาดให้ทั่ว กันลาซานญ่าติดพิมพ์เวลาล้างจะได้ออกง่ายๆ นะคะ ถาดที่ใช้ขนาด 7 x 11 นิ้ว
 2. ในชั้นแรกบางคนอาจใช้ซอสเบชาเมลราดไปก่อน แต่ส่วนตัวชอบใช้แผ่นลาซานญ่าก่อนเลย ตามด้วยปลาแซลม่อนที่ผัดไว้แล้ว ราดด้วยซอสเบชาเมลสุดท้ายโรยด้วยพาเมซานชีส เป็นอันเสร็จไปหนึ่งชั้น (จริงๆ แล้วเค้าไม่ใส่พาเมซานชีสในอาหารทะเลกันนะคะ แต่คนทำชอบ ใส่ตามใจคนทำค่ะ)lasagna salmone P3
 3. ชั้นที่สองวางแผ่นลาซานญ่าลงไปตามด้วยเนื้อปลาแซลม่อนแผ่นให้ทั่ว ราดด้วยซอสเบชาเมล โรยด้วยพาเมซานชีส (ชั้นนี้ลองทำแบบใส่เนื้อปลาที่ไม่ผ่านการผัดลงไปเลย เพื่อทดลองว่ารสชาติจะออกมาเป็นยังงัย)
 4. ชั้นต่อไปก็ทำเหมือนกันเลยนะคะ แล้วแต่ว่าใครใช้พิมพ์สูงแค่ไหน ยิ่งสูงยิ่งทำได้หลายชั้นค่ะ แต่ชั้นบนสุดขอให้โรยพาเมซานชีสเยอะหน่อยนะคะเวลาอบเสร็จด้านหน้าจะกรอบนิดนึงหอมกลิ่นไหม้หน่อยๆ อร่อยดีค่ะ
 5. เอาเข้าเตาอบประมาณ 25 นาทีแล้วให้เพิ่มเป็น 190-200 °C อบต่อไปอีกประมาณ 5-10 นาที เอาให้ด้านหน้าไหม้เป็นสีน้ำตาลหน่อยๆ ก็พอ อันนี้ก็แล้วแต่ความสามารถของเตาอบบ้านใครบ้านมันนะคะ บางคนอาจใช้เวลามากน้อยต่างกันไป lasagna salmone P4
 6. พอแน่ใจแล้วว่าแผ่นลาซานญ่าสุกดี ด้านหน้าสีสวยถูกใจ ยกออกจากเตาเสิรฟ์ได้เลยจ้า แต่ระวังจะลวกปากเวลาทานนะคะ เพราะข้างในลาซานญ่ายังร้อนระอุอยู่รอสักพักค่อยทานก็ได้จ้า

 

lasagna salmone Prima1

ดูกันให้ชัดๆ ว่ามีกี่ชั้นเอ่ย ?

lasagna salmone Prima3

ดีใจจังที่ตัดออกมาได้สวยไม่เละซะก่อน ฮะฮะฮะ

จริงๆ แล้วถาดที่ทำทานได้ 6 ท่าน แต่เราสามารถทานหมดได้ 4  ท่านเท่านนั้น

(เหมือนโฆษณาโปรโมชั่นอะไรสักอย่างเนอะ) เอาเป็นว่าทานได้ 4-6 ท่าน

แล้วแต่กระเพาะคนที่บ้านท่านจ้า

ลาซานญ่าปลาแซลม่อน ultima modifica: 2013-06-12T14:23:21+01:00 da jaksopi

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *