browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

สปาเก็ตตี้ทะเล

  Spaghetti frutti di mare1.1

 สปาเก็ตตี้ทะเลจ้า เมนูทำง่ายๆ จะใช้อาหารทะเลแบบแช่แข็งหรือซื้อสดๆ มาจากตลาดก็จะอร่อยยิ่งขึ้น แต่วันนี้จะใช้แบบแช่แข็งนะคะ เพราะซื้อมาเก็บไว้นานแล้วเอามาทำจะได้มีที่ว่างในตู้แช่แข็งบ้าง แฮะแฮะซื้อตอนมันลดราคามากๆ พูดแล้วก็เหมือนงกนิดๆ เนอะ ที่อิตาลีอะไรก็แพง หากเทียบเป็นเงินไทยแล้ว จะหายอยากทานซะก่อน สปาเก็ตตี้ทะเลที่เราเคยเห็นและเคยทานนะ มี 2 แบบหลักๆ แบบใสๆไม่ใส่มะเขือ กับแบบที่ใส่มะเขือ ส่วนใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกตามใจนะคะ แต่ที่บ้านไม่มีใครชอบเผ็ดก็เลยงดใส่ เดี๋ยวเด็กๆ ทานไม่ได้ เอาหล่ะมาดูกันว่าในตู้เย็นของคุณจะต้องมีอะไรเตรียมไว้บ้าง

ส่วนผสมสำหรับ 4 ท่าน

 1. สปาเก็ตตี้                         380   กรัม (เยอะหน่อยเด็กๆ ทานเยอะ อิอิ)
 2. หอยแมลงภู่                       500   กรัม
 3. อาหารทะเลแช่แข็ง            300    กรัม (ในห่อจะมี กุ้ง หอยแมลงภู่ หอยตลับ ปลาหมึก )
 4. มะเขือ                                  1    ลูก  (จะใช้แบบมะเขือเชอรี่ก็ได้ค่ะ)
 5. กระเทียม                              3   กลีบ
 6. ผักชีสับ                                1    ช้อนโต๊ะ
 7. ไวน์ขาว                                1    แก้ว
 8. น้ำมันมะกอก
 9. เกลือ
 10. พริกไทย

Spaghetti frutti di mare 3

 

ขั้นตอนการทำ

 1. หม้อต้มน้ำใส่เกลือสัก 1 กำมือกะอีกนิดหน่อยลงไปด้วย เอาไว้รอต้มเส้นสปาเก็ตตี้
 2. หลังจากล้างทำความสะอาดหอยแมลงภู่แล้ว เอาไปใส่ในหม้ออีกใบขึ้นตั้งไฟปิดฝา  ใส่น้ำลงไปประมาณ ครึ่งแก้ว หรือไม่ใส่เลยก็ได้นะคะ เพราะเดี๋ยวตัวหอยเค้าจะคายน้ำออกมาด้วย ใช้ไฟปานกลาง หมั่นเขย่ากลับด้านหอยด้วยจะได้สุกทั่วกัน ถ้าสุกแล้วยกลงพักไว้ก่อน Spaghetti-ai-frutti-di-mare4
 3. ปอกเปลือกกระเทียม 1 กลีบสับให้ละเอียด อีก 2 กลีบผ่าครึ่ง (ใครชอบกลิ่นกระเทียวเยอะๆ จะสับใส่หมดทั้ง 3 กลีบก็ได้) ที่ทำแบบนี้เพราะเดี๋ยวจะเอาแบบผ่าครึ่งออกทิ้ง คนอิตาลีไม่ได้ชอบกระเทียมกันทุกคนหรอกนะคะ เราทำแบบนี้จะได้กลิ่นกระเทียมนิดๆ กำลังดี
 4. ผ่ามะเขือแบ่งครึ่งเอาเมล็ดออกทิ้งไป จากนั้นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่ใส่แบบสดเพราะต้องการแค่สีสันเท่านั้น หากใครชอบแบบใส่ซอสมะเขือจะต้องใส่มะเขือบดลงไปด้วย แต่วันนี้จะพาทำแบบใสๆ นะคะSpaghetti-ai-frutti-di-mare5
 5. เอากระทะใบใหญ่สักหน่อยนะคะ เพราะเราจะใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปคลุกตอนสุดท้าย คำนวณให้พอดีกับปริมาณเส้นค่ะ ใช้ไฟปานกลางไปทางอ่อน ใส่น้ำมันมะกอก ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนสักหน่อยใส่กระเทียมลงไปผัด
 6. พอเห็นกระเทียมขึ้นสีเหลืองหน่อยก็ใส่อาหารทะเลลงไป ที่เห็นในภาพเห็นก้อนสักหน่อย เพราะคนทำใจร้อนไม่รอให้น้ำแข็งละลายให้หมดซะก่อน ผัดไปจนกระทั่งสุก Spaghetti-ai-frutti-di-mare6
 7. ตักเอากระเทียมผ่าครึ่งออกไป ใส่ไวน์ขาว ลงไปเร่งไฟขึ้นสักหน่อย รอให้แอลกอฮอล์ในไวน์ระเหยให้หมดซะก่อน ไม่อย่างนั้นน้ำซอสของเราจะออกเปรี้ยวๆ รอสักประมาณ 3-4 นาที อ้อ! ใครชอบเผ็ดจะใส่พริกสดหรือพริกป่นก็ได้นะคะSpaghetti-ai-frutti-di-mare7
 8. ใส่มะเขือหั่นเต๋าแล้วคนไปได้สักพักค่อยเติมน้ำที่ได้จากหอยแมลงภู่ จะให้ดีต้องกรองสักหน่อยนะคะ เผื่อว่าจะมีเศษเปลือกหอยปนมาด้วย ใครมีกุ้งตัวโตๆ จะใส่ตอนนี้ก็ได้นะ จะได้เพิ่มความหวานให้น้ำซอสด้วย แต่วันนี้ที่บ้านมีแค่ที่เห็นนี่แหล่ะค่ะ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยก็พอSpaghetti-ai-frutti-di-mare8
 9. พอน้ำสำหรับต้มเส้นสปาเก็ตตี้เดือดก็ใส่เส้นลงไป กี่นาทีก็ตามที่เค้าเขียนไว้หน้าซองนะคะ เพราะแล้วแต่ขนาดเส้นที่ใช้ด้วย ชนิดที่ใช้วันนี้เค้าเขียนไว้ 9 นาทีฉะนั้นเราจะต้มประมาณ 8 นาทีแล้วตักใส่ในกระทะที่เราทำน้ำซอสทะเลไว้แล้ว
 10. ตามด้วยหอยแมลงภู่สุกที่เตรียมไว้ในตอนแรก โรยด้วยใบผักชีสับ ที่เห็นในภาพพอดีมีใบผักชีสับแช่แข็งไว้ เลยใช้แบบแช่แข็งนะคะ จะใช้แบบสดยิ่งหอมค่ะ ชอบเยอะใส่เยอะได้นะคะ  จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันในกระทะอีกประมาณ 1 นาทีให้เส้นสุกพอดี เป็นอันเสร็จจัดเสิร์ฟ ได้เลยจ้าSpaghetti-ai-frutti-di-mare9

IMG_2358คนให้เข้ากันก็ตักเสิร์ฟได้เลยจ้า

ระวังอย่าเติมเกลือหากยังไม่ได้ชิม เพราะของทะเลจะมีความเค็มอยู่ในตัวอยู่แล้ว

ทำไปชิมไปปรุงไปก็ได้นะคะ อย่าใจร้อน

อย่าคนเส้นในกระทะนานจะทำให้เส้นสปาเก็ตตี้สุกเกินไป ไม่อร่อย

แต่ละบ้านแต่ละร้านอาหารเค้ามีสูตรการทำแตกต่างออกไป

Spaghetti frutti di mare 2

สูตรบ้านๆ ของคนทำเอง ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

sardegna_p109--420x520

ภาพจากเว็ป cucina.corriere.it 

สูตร Spaghetti ai frutti di mare

Spaghetti-ai-frutti-di-mare

ภาพจากเว็ป glutenfreefelicia.com

 Spaghetti frutti di mare 10

ภาพจากเว็ป www.buonissimo.org

มีหลายแบบมาให้เลือกเลย อยากทำแบบไหนเลือกไปทำได้เลยจ้า

สปาเก็ตตี้ทะเล ultima modifica: 2014-02-05T16:18:08+02:00 da jaksopi

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *