browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

Rotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche

Rotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche 6

 

จริงๆ แล้วเมนูนี้เป็นเมนูที่เปิดตู้เย็นดูก่อนว่ามีอะไรบ้างที่เหลืออยู่ จากนั้นก็เอามาคิดเป็นเมนูนี้ เคยเห็นผ่านๆ ว่าเค้าเอาลูกพรุนแห้งมาใช้ในไก่ม้วนชีสด้วย เราก็เลยเอาแฮม เอาชีสที่มี แล้วก็เอาลูกพรุนแห้งที่เหลือติดบ้านมาทำ  แล้วทานกับอะไรดีน้อ….มองเห็นผักโขมซื้อมาสดๆ ฉะนั้นทานกับผัดผักโขมง่ายๆ แล้วกันเนอะ เป็นอีกเมนูนึงที่ทำง่าย เด็กๆ ชอบไม่ต้องปรุงอะไรยุ่งยากเลย  เอาหล่ะไปดูกันว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง

 

ส่วนผสมก่ม้วนสำหรับ  4 ท่าน

 1. อกไก่                      600   กรัม
 2. แฮม                        120   กรัม  (เราใช้ทั้งแฮมสุกและแฮมดิบ)
 3. ลูกพรุนแห้ง              4-5   ลูก
 4. ชีส                           50   กรัม (เราใช้ Pecorino)
 5. น้ำมันมะกอก
 6. เกลือป่น
 7. พริกไทย

Rotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche 1

 

ขั้นตอนการเตรียมไก่ม้วน

 1.  ล้างไก่ให้สะอาดแล้วซับให้แห้ง จากนั้นนำมาแล่เป็นแผ่น หนาประมาณ 1/2 ซม.  ใช้พลาสติกคลุมด้านบน หรือจะคลุมทั้งด้านบนและล่างเลยก็ยิ่งดี เวลาทุบจะได้ง่ายขึ้น ทุบไก่ให้เป็นแผ่นบางลงไปอีก แต่อย่าทุบแรงเกินไป ไก่จะขาดได้ ทำทั้งหมดที่มี  พักไว้ก่อนRotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche 8
 2. หั่นชีสให้เป็นสี่เหลี่ยม เตรียมไว้สำหรับเป็นไส้
 3. หั่นลูกพรุนให้เป็นเส้นๆ เตรียมไว้ แต่บางคนจะแบ่งครึ่งเลยก็ได้หากชอบหวานนะคะ พอดีที่บ้านไม่ค่อยชอบเท่าไหร่เลยใส่น้อยหน่อย
 4. ขั้นตอนการม้วนก่อนอื่นนำแฮมวางเป็นชั้นแรกตามด้วยไก่แล้วเรียงชีสและลูกพรุนประมาณกลางๆ  จากนั้นตลบแผ่นม้วนชีสเข้าไปแล้วม้วนไปให้สุด พยายามเก็บด้านข้างให้สวยงามด้วย อย่าม้วนแน่นจนเกินไป เวลาทอดไส้ชีสจะทะลักออกหมดซะก่อนRotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche 9
 5. เอากระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนก็นำไก่ลงไปทอด ถ้าไปแรงไปก็ลดลงนะคะ เดี๋ยวจะไหม้ด้านนอก ด้านในไม่สุก หมั่นกลับด้านไก่ให้สุกทั่วกันด้วย ใจเย็นๆ นะคะ น่าจะใช้เวลาประมาณ 10 นาที เพราะไก่สุกง่ายอยู่แล้ว (จะเห็นว่าไม่ได้ปรุงเลย เพราะแฮมจะเค็มอยู่แล้ว ลูกพรุนก็หวาน แต่ใครชอบเค็มกว่านี้ก็ปรุงได้นะคะ) พอสุกพักไว้ก่อนRotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche 10

 

ส่วนผสมสำหรับผัดผักโขม

 1. ผักโขม                 500   กรัม (จริงๆ ไม่ได้ชั่งเลย กะพอทาน 4 ท่าน)
 2. แฮม                        60   กรัม
 3. กระเทียม                  2   กลีบ
 4. เนย
 5. น้ำมันมะกอก
 6. เกลือป่น
 7. พริกไทย
 8. ชีสขูดโรยหน้านิดหน่อย

 

ขั้นตอนการเตรียมผัดผักโขม

 1. ล้างผักโขมให้สะอาด (เราล้าง 3 ครั้งเลย) เพราะจะมีดินติดมาด้วยเยอะ ถ้าไม่อย่างนั้นเวลาทานจะได้กลิ่นดินด้วยนะ พักไว้ให้ผักสะเด็ดน้ำสักหน่อยRotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche 11
 2. นำกระทะใบใหญ่สักหน่อย ตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกและเนยลงไป (ไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะเดี๋ยวจะเลี่ยน) พอเนยละลายและน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมทุบลงไปผัดก่อน  จากนั้นใส่แฮมที่เราหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไว้ ลงไปผัดให้แฮมส่งกลิ่นหอมRotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche 12
 3. นำผักโขมลงไปผัด ผัดไปสักพัก ให้นำฝามาปิด ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที แล้วเปิดออกผัดไปจนกระทั่งผักสุก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตามใจชอบRotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche 13
 4. เสร็จแล้วเทใส่จาน แล้วโรยด้วยชีสขูดด้านบนเพิ่มความหอมกลมกล่อมRotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche 14
 5. ถ้าเป็นบ้านเราน่าจะมีข้าวสวยเนอะ แต่ที่นี่เค้าไม่ทานข้าว จะใช้ขนมปังแทน ฉะนั้นการจัดจานเลยมีแต่ผักโขมกับไก่ม้วนของเรา โดยตัดไก่ม้วนเป็น 2 ท่อน หรือจะตัดตามใจฉันเลยก็ได้ จัดจานให้สวยงาม เราใช้ผักโขมวางก่อน จากนั้นก็นำไก่มาเรียงให้สวยด้านบน แค่นี้ก็เหมือนสั่งทานในร้านแล้วเนอะRotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche 4

ชิ้นไม่ได้ใหญ่มากนัก น่าจะทานคนละประมาณ 2-3 ชิ้นได้

จานนี้สำหรับเป็นอาหารจานหลัก หากมีการเสิร์ฟจานแรกไปแล้ว

ก็สามารถจัดเสิร์ฟคนละชิ้น แบบในภาพที่เห็นได้

Rotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche 7

ในรูปจะเห็นว่าเราใส่ลูกพรุนนิดเดียว

สูตรจริงๆ บางคนใส่ครึ่งลูก หรือทั้งลูกเลยก็มี

แต่เรากลัวว่ามันจะหวานเลี่ยนเกินไป ก็เลยลองใส่แค่นี้ไปก่อน

หากชอบคราวหน้าค่อยเพิ่มปริมาณก็ได้เนอะ

เอาหล่ะ สูตรนี้ไม่ยากเลยใช่ป่าว  ลองเอาไปทำทานที่บ้านดูนะคะ

 

Rotolini di Pollo con Prosciuto crudo e prugne secche ultima modifica: 2014-07-23T11:26:11+02:00 da jaksopi

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *