browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

ขนมกลีบลำดวน

 

Gleeb Lam Duan

 

 ตั้งใจทำขนมไทยครั้งนี้ก็เพราะว่าคุณสามีพาเพื่อนๆ มาทานอาหารที่บ้าน เรียกร้องกันมาว่าอยากทานอาหารไทย เพราะที่มีอยู่ในร้านมันเป็นอาหารจีนดัดแปลงนิดหน่อยก็เป็นอาหารไทย ขายราคาแพงได้แล้ว เพื่อสนองความต้องการของเพื่อนๆ ก็เลยจัดไปทั้งขนมหวานด้วย แต่ไม่อยากให้หนักท้องกันมาก เฉพาะอาหารคาวก็เต็มโต๊ะแล้ว  มาถึงของหวานไม่น่าจะทานกันได้เยอะ จัดเมนูนี้เพราะคิดว่าแค่ทานล้างปากกับกาแฟ หลังอาหารเย็นแค่นั้นเอง ทานไปคุยไปเหมือนอาหารว่างมากกว่า คนทำก็ทำเป็นครั้งแรกเหมือนกัน อาจจะมีการผิดสูตรไปนิด ปั้นไม่สวยบ้างอย่าว่ากันนะคะ เอาหล่ะเราไปลงมือทำกันเลยดีกว่า

   Thai biscotti frollini (Kanom Gleeb Lam Duan) – Una tradizione  Thai sono i dolci frollini che molti Thai conoscono. Questa ricetta non è troppo difficile da fare. Il gusto del dolce è quello del profumo della candela Thai profumata,  sono dolci difficili da simenticare.

 

ส่วนประกอบขนมกลีบลำดวน

  1. แป้งสาลี  (farina di grano)                     100   กรัม
  2. น้ำตาลไอซิ่ง   (zucchero a velo)               80   กรัม
  3. น้ำมันพืช (olio di semi)                             50   กรัม
  4. สีผสมอาหาร (colorante alimentare)
  5. เทียนอบ  (candela profumata)

 

gleeb lumduan

อยู่ต่างประเทศแบบนี้เทียนอบหายากมาก

วันนี้ขอใช้กลิ่นต่างๆ มาแทนนะคะ ที่เห็นในรูป

มีกลิ่นเลมอน  กลิ่นส้ม  กลิ่นวนิลา และกลิ่นกุหลาบ

ขั้นตอนการทำขนม

  1. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน แล้วนำไปร่อนใส่ชามผสม 2 รอบ (Setacciate la farina e mescolare con lo zucchero a velo due volte.)Gleeb Lam Duan page1
  2. ใส่สีผสมอาหารและกลิ่นตามต้องการ แล้วค่อยๆ ใส่น้ำมันพืชลงไปในแป้งที่ร่อนแล้วอย่าเทลงไปทีเดียว ใช้มือนวดไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมนุ่มเข้ากันดี มีลักษณะเหมือนทรายเปียกน้ำ ให้พักส่วนผสมไว้ก่อน (Mettere il colorante alimentare, l’aroma per dolci e l’olio di semi nella stessa ciotola e impastare insieme. Continuare ad impastare fino a quando il composto è morbida e soffice. Mantenetelo coperto.)Gleeb Lam Duan page2
  3. ขั้นตอนการปั้น แบ่งปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ ให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว โดยการหยิบแป้งใส่อุ้งมือ แล้วบีบอุ้งมือเข้าหากัน และขยับแป้งไปมา คลายมือออก แล้วบีบ 2-3 ครั้ง และใช้มือสองข้างคลึงให้เป็นลูกกลมๆ จากนั้นใช้มีดมีคมตัดครึ่งวงกลม แล้วตัดครึ่งของครึ่งวงกลมอีกที เป็น 4 ส่วนนะคะ จับ 3 ส่วนมาวางเป็นกลีบติดด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อย อีกส่วนที่เหลือให้ปั้นเป็นก้อนกลม ส่งตรงกลางเป็นเกสร วางมีดแล้วบั้งเป็นขีดให้ตรงกับปลายกลีบดอกทั้งสามด้าน เพื่อทำเป็นกลีบชั้นใน วางเรียงใส่ถาดไว้ (คนทำขี้เกียจเลยให้มีดบั้งเป็นกากบาด ง่ายและเร็วดี แฮะๆ แต่มันไม่สวยเท่าไรนัก)Gleeb Lam Duan page3
  4. นำถาดเข้าอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮท์ (180 °C) ประมาณ 8-10 นาที หมั่นคอยตรวจดู เพราะอาจไหม้หรือสีคล้ำง่าย ต้องให้ได้สีขาวนวล ๆ เหมือนดอกลำดวนจริงๆ นำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นก่อนแซะออกจากถาดGleeb Lam Duan page4
  5. นำอบด้วยควันเทียนในภาชนะ หรือรังถึง ประมาณ 10-20 นาที (ขั้นตอนนี้ไม่ได้ทำเพราะไม่มีเทียนอบจ้า แต่ใช้สารแต่งกลิ่นแทน)

 Gleeb Lam Duan testa3

ขนมที่ทำวันนี้ใช้กลิ่นส้ม และกลิ่นวนิลาหอมอร่อยดี

แต่คิดว่าตัวเองใส่น้ำมันพืชมากไปหน่อย เพราะขนมที่ได้กรอบไปนิดนึง

เพื่อนๆ ที่ทานบอกว่าอร่อยเหมือนทาน เมอแรงค์

แต่เราคิดว่าไม่เห็นเหมือนตรงไหนเลย

Gleeb Lam Duan19

คิดว่าหากที่บ้านมีเทียนอบขนมน่าจะหอมอร่อยกว่านี้

ครั้งหน้าที่ทำกะว่าจะลดปริมาณน้ำตาลและน้ำมันพืชลงมานิดนึง

หากผลครั้งหน้าเป็นยังงัยเดียวจะมาอัพเดทให้ฟังนะคะ

ครั้งแรกที่ทำขนมกลีบลำดวน แล้วออกมาทานได้

ก็ถือว่า OK ละเนอะ อิอิอิ ^-^

ขนมกลีบลำดวน ultima modifica: 2013-07-10T14:34:25+02:00 da jaksopi

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *