browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

ปอเปี๊ยะทอด (Spring Rolls)

Spring Rolls 1

ขอขอบคุณภาพสวยๆ ของเจ้าของภาพถ่ายปอเปี๊ยะทอดด้วยนะคะ

 ที่มาที่ไปของปอเปี๊ยะทอด ไม่รู้จริงๆ ว่าต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอะไร เท่าที่จำความได้ก็เห็นและกินมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว  ครอบครัวเราเป็นคนเวียดนาม ปอเปี๊ยะทอดเลยเป็นอาหารที่ทำทานเป็นประจำที่บ้าน คุณแม่ทำอร่อยมากขอบอก อร่อยจนเปิดขายกันเลยทีเดียว แม่จะขายเป็นห่อกลับไปทานที่บ้าน จะขายอยู่แค่ 2 อย่างคือ ปอเปี๊ยะทอดกับแหนมคลุก แค่ 2 อย่างนี้ก็ส่งเราเรียนจบมาได้ หมายความว่าของเค้าอร่อยจริงๆ นะ อิอิ (แอบโฆษณาแม่ตัวเอง) แม่ขายที่อุดร ไม่มีชื่อร้านแต่ขายอยู่หน้าร้านต้องซ่อม (เป็นร้านซ่อมทีวี) ที่ขายดีเพราะว่าแม่จะไม่ทอดทีเดียวขายทั้งวัน จะทอดเรื่อยๆ ลูกค้าเลยได้ทานของที่ทอดเสร็จใหม่ๆ กรอบๆ บวกกับสูตรน้ำจิ้มของแม่เอง เอาไว้จะถามมาให้นะคะว่ามีเคล็ดลับอะไร ที่บ้านจะเน้นสะอาดเป็นสำคัญเพราะคิดว่าเราเองชอบทานของอร่อยสะอาดคุณภาพเฉพาะเราก็ทำกับลูกค้าแบบนั้น แค่ล้างผักก็ล้างซะ 3-4 น้ำ ล้างกันจนมือเปื่อยกันเลย ฮะฮะฮะ  แต่ตอนนี้แม่ส่งต่อให้ลูกสะใภ้ขายต่อแล้ว  พ่อมีปัญหาสุขภาพแม่เลยต้องออกมาดูแล บวกกับเร็วๆ นี้แม่สะโพกหักอีก ก็หยุดยาวกันเลยทีเดียว ลูกๆ ให้เกษียณอยู่บ้านอย่างเดียว  โม้มาซะยาวจะออกนอกเรื่องแล้ว วกมาปอเปี๊ยะทอดกันไปดูว่าเราต้องมีอะไรบ้างในครัวนะคะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

 1. แผ่นปอเปี๊ยะ         1  ห่อ  (จะใช้แบบสด แบบแช่แข็ง หรือแบบแห้งก็ได้ค่ะ)
 2. กระหล่ำปลี           1  หัว
 3. แครอท                2  หัว
 4. เนื้อหมูสับ         150  กรัม  (จะใช้เนื้อไก่หรือกุ้งแทนก็ได้นะ)
 5. ไข่ไก่                   1  ฟอง
 6. วุ้นเส้น             200   กรัม
 7. ซีอิ๊วขาว
 8. เกลือป่น
 9. น้ำมันหอย
 10. พริกไทย
 11. น้ำมันสำหรับทอด

Spring Rolls 2

ขั้นตอนการเตรียม

 1. ใครซื้อแผ่นปอเปี๊ยะแช่แข็งแบบเรามาใช้ ก็ให้เอาออกมาจากตู้เย็นให้ อยู่ที่อุณหภูมิห้อง วันนี้ห่อที่ใช้เป็นขนาดกลาง จำนวน 50 แผ่น ใช้ไม่หมดทีเดียว ตอนเอาออกมา ให้แบ่งตามปริมาณที่คาดว่าจะทำ ที่เหลือก็ให้แช่แข็งตามเดิม ถ้าหากเอาออกจากห่อพลาสติกให้หาผ้าคลุมไว้ด้วย เพื่อกันแผ่นแห้งเกินไป เวลาจะทำให้ขาดง่าย
 2. นำวุ้นเส้นแช่น้ำเย็น ใช้เวลา ประมาณ 10-15 นาที หากใครซื้อมาแบบสดก็ใช้ได้เลย Spring Rolls 5
 3. ระหว่างรอวุ้นเส้นเราก็หันไปหั่นผักกัน ผักที่เราชอบใช้คือกระหล่ำปลี และแครอท บางครั้งก็ใส่ถั่วงอกด้วย แต่วันนี้ไม่มีนะคะ หลังจากล้างผักแล้วซอยกระหล่ำปลีให้เป็นเส้นยาวสัก2 นิ้วเตรียมไว้ หากล้างก็ให้สะเด็ดน้ำให้แห้ง  จากนั้นซอยแครอทให้เป็นเส้นๆ เช่นกัน บางคนชอบหั่นเป็นลูกเต๋าก็ใช้ได้ ใส่ผักรวมกันไว้ในชามผสมSpring Rolls 6
 4. พอเตรียมผักเส้นวุ้นเส้นก็นิ่มพอดีให้นำออกมาสะเด็ดน้ำ แล้วตัดให้สั้นลงใส่รวมกันผักที่หั่นไว้แล้ว
 5. ใส่ส่วนของเนื้อหมูสับลงไป  ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย  คนให้พอเข้ากัน แล้วตอกไข่ใส่ลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง ไม่ต้องผสมนานนะคะ เตรียมตัวผักจะช้ำซะหมด พลอยให้น้ำในผักออกมาเยอะอีก ทดลองชิมดูโดยการตักใส่ถ้วยเล็กๆ นำเข้าไมโครเวฟเพื่อชิมรสดูว่าถูกใจรึยัง ปรุงรสตามใจชอบเลย  ส่วนของไส้เราใช้แบบดิบนะคะวันนี้ เพราะบางคนจะนำไปผัดให้สุกก่อน ที่บ้านไม่ค่อยชอบเพราะตัวไส้จะเสียความชุ่มชื้นไป เราก็พยายามเตรียมตัวไส้ให้มีน้ำให้น้อยที่สุดละกันเนอะ Spring Rolls 7
 6. ได้ไส้แล้ว เรามาทำการห่อปอเปิ๊ยะกัน  วิธีการห่อมีหลายแบบมาก วันนี้ที่ทำให้ดูเป็นวิธีที่แม่ใช้ห่อขาย ต่างกันที่แผ่นปอเปี๊ยะที่แม่ใช้เป็นแผ่นสด ลักษณะกลมและแผ่นจะใหญ่กว่ามาก  ที่เห็นแผ่นที่เราใช้เป็นแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส  ขั้นแรกนำแผ่นปอเปี๊ยะมาวางให้หันมุมเข้าให้ตัวเอง ใช้ช้อนตักไส้มาก หากไส้มีน้ำมากให้บีบน้ำออกบ้างก็ได้ วางบนแผ่นแป้งให้เป็นลักษณะขวาง ขั้นที่สองม้วนแผ่นแป้งให้ม้วนตัวไส้เข้าไปด้วย อย่าม้วนจนสุดนะ ม้วนไปนิดนึงก่อน  ขั้นที่สามให้พับเก็บปลายทั้งสองข้าง ในรูปเห็นข้างเดียวเพราะอีกมือถึงกล้องถ่ายรูปอยู่จ้า จริงไม่ใช่พับเข้ามาเฉยๆ นะ เหมือนพับแบบเฉียงๆ ก่อน แล้วพับอีกทบนึงทำอย่างนี้ตัวหัวท้ายปอเปิ๊ยะจะได้กลมมน Spring Rolls 8ขั้นที่สี่ให้ทาปลายสุดแผ่นแป้งด้วย ไข่ขาวหรือแป้งละลายน้ำ หรือที่เราทำประจำคือใช้น้ำที่อยู่ในไส้เราเองนี่แหล่ะทา ขั้นสุดท้ายม้วนปอเปี๊ยะให้สุด เป็นอันเสร็จ วางบนถาดรอทอด แต่ต้องหาผ้าคลุมด้วยเพื่อไม่ให้ตัวปอเปิ๊ยะแห้งเกินไปSpring Rolls 9
 7. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนให้นำลงทอด ใส่ลงไปตอนแรกอย่าไปโดนตัวปอเปี๊ยะต้องรอดูให้แผ่นแป้งตึงๆ ซะก่อนค่อยกลับด้าน เพราะหากเราใส่ปุ๊ปคนปั๊ปตัวไส้อาจจะแตกออกมาได้ หมั่นกลับด้านให้ปอเปี๊ยะสุกทั่วกัน หากดูแล้วว่าเริ่มสีเหลืองทองให้เร่งเป็นไฟแรง เพื่อไม่ให้ตัวปอเปิ๊ยะอมน้ำมัน ทอดต่อสัก 20-30 วินาที ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันไว้  ลดไฟลงเป็นปานกลางแล้วทอดชุดต่อไปได้ ทำอย่างนี้จนหมดSpring Rolls 10
 8. พอตัวปอเป็๊ยะสะเด็ดน้ำมันแล้ว ก็จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ จะทานกับพักสลัดสดก็ได้ หรือทานเฉยๆ ก็ได้ ใส่น้ำจิ้มไม่ใส่น้ำจิ้มก็อร่อย ส่วนตัวน้ำจิ้มวันนี้ไม่มีให้ดู แต่ใครไม่อยากทำจะกับน้ำจิ้มไก่ ซอสบ๊วย หรือซอลมะเขือเทศ ก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบ ส่วนตัวชอบทานกับน้ำจิ้มสูตรคุณแม่ที่สุด เพราะทานที่อื่นแล้วมันไม่อร่อย ขนาดทำเองยังไม่อร่อยเลย เฮ้อ…ต้องไปถามสูตรคุณแม่มานำเสนอซะแล้ว

Spring Rolls 3

ภาพไม่ใช่ของตัวเองนะคะ

เนื่องจากทำหลายอย่างวันนั้นไม่ทานได้ถ่ายภาพตอนเสร็จ

ก็เอาไปเสิร์ฟแขกที่มาเลย บวกกับไม่มีเวลาด้วย

เอาไว้ทำอีกรอบจะเอารูปมาลงให้นะคะ

Spring Rolls 4

ของเจ้านี้ห่อสวยนะคะ มีน้ำจิ้มด้วย

Veggie-Springroll

เห็นการห่อแบบนี้แล้ว คิดว่าจะเป็นอาหารฟิลิปินส์มากกว่า

เค้าก็มีปอเปี๊ยะนะ ต่างกันตรงไส้ข้างในแค่นั้นเอง

easy-spring-roll-recipe

การห่อแผ่นปอเปี๊ยะมีการห่อได้หลายแบบ

แต่ส่วนตัวถนัดห่อแบบแท่งๆ มากกว่า

พูดง่ายๆ ห่อแบบอื่นไม่เป็น ฮะฮะฮะ

viet-nam-850

แบบนี้ไส้กุ้งค่ะ เคยทำทานแล้วเหมือนกัน

รสชาติจะไม่จัดจ้านเหมือน หมูสับ

เพราะกุ้งจะปรุงมากไม่ได้ เดี๋ยวความหอมของกุ้งจะหายไป

ส่วนใครไม่ทานเนื้อสัตว์จะทำเป็นไส้ผักล้วนๆ ก็ได้ค่ะ

เราว่าไส้ที่อยู่ข้างในไม่ได้มีสูตรตายตัว ใครชอบอะไร ก็เอามาห่อได้

บางคนใส่เห็ดเข้าไปด้วย

คราวหน้ากะว่าจะทำ ปอเปี๊ยะสดทาน เดี๋ยวเอาภาพมาฝากนะคะ

วันนี้ไปลองทำปอเปี๊ยะทานกันนะคะ….

 

ปอเปี๊ยะทอด (Spring Rolls) ultima modifica: 2014-02-27T20:31:23+02:00 da jaksopi

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *